• Cổng số 1: 37 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội
Từ 25/05/2016 Nhà Khách Chính Phủ 37 Hùng Vương đổi tên thành: Trung tâm Hội Nghị 37 Hùng Vương.
Fax: 080.47820

Tin tức

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp năng lượng quốc tế

29/03/2024 | 164 view

(Chinhphu.vn) - Chiều 28/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp ông Qiao Xubin, Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng năng lượng Trung Quốc (Energy China); ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam và lãnh đạo công ty Corio Generation, thuộc Tập đoàn Macquarie hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực phát triển điện gió ngoài khơi.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp năng lượng quốc tế- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn Energy China về những vấn đề đặt ra trong phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phó Thủ tướng đánh giá Tập đoàn Energy China là một trong những doanh nghiệp năng lượng hàng đầu của Trung Quốc và thế giới; và đã triển khai một số dự án tại Việt Nam dưới hình thức tổng thầu hoặc chủ đầu tư dự án.

Theo Phó Thủ tướng, quá trình chuyển đổi năng lượng xanh có rất nhiều thách thức, khó khăn. Trung Quốc đã nắm bắt được xu thế và phát triển nhanh chóng trong chuyển đổi năng lượng hoá thạch sang năng lượng xanh. Trong khi đó, Việt Nam có tiềm năng rất lớn về năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió). Nhiều bài toán công nghệ cần giải quyết khi tăng tỉ lệ năng lượng tái tạo như: Bảo đảm sự an toàn, ổn định của lưới điện quốc gia; sản xuất hydro xanh từ năng lượng tái tạo để thay thế nhiên liệu hoá thạch; thiết bị lưu trữ điện năng…

Phó Thủ tướng mong muốn Tập đoàn Energy China sẽ chia sẻ, áp dụng công nghệ, kỹ thuật mới trong các dự án triển khai tại Việt Nam, hoặc có những đề xuất cụ thể về phát triển lưới điện thông minh, thuỷ điện tích năng, lưu trữ điện năng để tăng tỉ lệ năng lượng tái tạo với giá thành hợp lý.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp năng lượng quốc tế- Ảnh 2.

Lãnh đạo Tập đoàn Energy China bày tỏ quan tâm tới các dự án phát triển lưới điện thông minh - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông Qiao Xubin cho rằng Việt Nam là thị trường rất tiềm năng, và có nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh đối với tập đoàn Energy China.

Báo cáo Phó Thủ tướng về một số kết quả hoạt động chính của tập đoàn trong thời gian qua, ông Qiao Xubin cho biết tập đoàn Energy China đang triển khai thí điểm dự án kết hợp năng lượng tái tạo với nhà máy thuỷ điện tích năng, sản xuất hydro từ năng lượng tái tạo.

Lãnh đạo Tập đoàn Energy China cũng chia sẻ và bày tỏ quan tâm tới các dự án phát triển lưới điện thông minh; giảm tổn thất điện lưới; xây dựng các nhà máy điện gió, thuỷ điện tích năng, lưu trữ điện năng; chuyển đổi công nghệ cho các nhà máy điện than, điện khí theo hướng trung hoà carbon…

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp năng lượng quốc tế- Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao đổi với ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam - Ảnh: VGP/MK

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam và lãnh đạo công ty Corio Generation; nghe báo cáo về tình hình triển khai thí điểm dự án điện gió ngoài khơi cùng Tổng công ty Phát điện 3 (Genco3) của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Corio Generation và Genco 3, Phó Thủ tướng lưu ý, cùng với quá trình triển khai dự án, các bên liên quan cần "vừa làm, vừa hoàn thiện" các cơ chế, chính sách về mua bán điện trực tiếp, xác định giá điện, giải pháp xây dựng lưới điện truyền tải, xác định công suất để bảo đảm sự ổn định, cân bằng của lưới điện, phương án huy động vốn…

"Đây có thể coi là dự án trọng điểm, góp phần thúc đẩy và mở rộng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia, đồng thời giúp Việt Nam hiện thực hoá kế hoạch thực hiện Thoả thuận Chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP)", Phó Thủ tướng nói.

Cho biết Việt Nam muốn phát triển ngành công nghiệp điện gió, Phó Thủ tướng đề nghị, cùng với đầu tư, Công ty Corio Generation chú trọng hỗ trợ, chuyển giao công nghệ; đa dạng hóa đối tác tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp năng lượng quốc tế- Ảnh 4.

Phó Thủ tướng "đặt hàng" một số vấn đề về cơ chế chính sách phát triển năng lượng tái tạo đối với lãnh đạo Corio Generation - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski tin tưởng, trong năm 2024, mối quan hệ song phương giữa Australia - Việt Nam sẽ được nâng lên tầm mức mới.

Đại sứ Goledzinowski đề cập, một trụ cột hợp tác khác trong quan hệ song phương là chuyển đổi năng lượng xanh - lĩnh vực đã được tăng cường giữa Australia và Việt Nam trong thời gian qua. Một số doanh nghiệp Australia đang rất quan tâm đến việc xây dựng các trang trại điện gió ngoài khơi, vì Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển loại hình này.

Lãnh đạo Công ty Corio Generation cho rằng, việc triển khai dự án điện gió ngoài khơi không dừng lại ở việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật mà còn đào tạo nhân lực vận hành, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ; đồng thời đề xuất những cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Corio Generation (2012) là công ty con thuộc tập đoàn Macquarie, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực phát triển điện gió ngoài khơi. Hiện nay, Công ty đang quản lý một trong những danh mục điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới với hơn 30 GW đã đi vào vận hành tại một số quốc gia như Anh, Na Uy, Thụy Điển…

Đáng chú ý, Corio Generation đã tham gia nghiên cứu phát triển một số dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam từ năm 2019. Đồng thời, với vai trò là thành viên Liên minh Tài chính Glasgow vì Mục tiêu Phát thải ròng bằng "0" (GFANZ), Corio Generation hiện đang phối hợp với một số đối tác huy động nguồn lực cho các dự án chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam.

Tin tức khác

Những điều cần tránh trong đám cưới – Bạn nên cẩn trọng

07/06/2024 | 112 view


Tìm hiểu về từng lí do tại sao lại có những điều cần kiêng kỵ trong đám cưới khá phức tạp, nhưng tóm gọn lại chúng ta cần nhớ những điều sau:

"Nhân Tràn Cảm Xúc - Fill in Your Filling"

07/06/2024 | 108 view


CUỘC CÁCH MẠNG NHÂN BÁNH VÀ KHẨU VỊ ĐA QUỐC GIA CỦA GIỚI TRẺ Chuỗi sự kiện tại Hồ Chí Minh - Cần Thơ - Đà Nẵng và Hà Nội